Quy tắc an toàn khi lái xe tải đường dài
Những quy tắc lái xe như thế nào an toàn, đảm bảo về tính mạng con người cũng như hàng hóa trên xe. Bài viết sau đây chia sẻ được phần nào những quy tắc lái xe tải Howo an toàn, bạn có thể áp dụng cho những loại xe tải, xe đầu kéo khác cũng rất hữu hiệu:
 
1. Cẩn trọng với điểm mù của xe tải:
 
Nhiều người tham giao thông không chú ý tới các điểm mù nên họ có thể điều khiển xe vào các khu vực nguy hiểm. Chính vì thế xe đầu kéo Mỹ nói riêng hay bất kỳ loại xe tải khác nói chung đều có điểm mù – vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Nếu không chú ý và cẩn trọng với điểm mù, thì tai nạn rất dễ xảy ra khi xe chuyển hướng bởi tài xế không thấy để xử lý. Thay vì bực bội vì điều này, các tài xế xe đầu kéo hãng Howo, xe đầu kéo XCMG, hay MaxxForce… nên chủ động cẩn thận khi quay đầu xe, chuyển làn đường và luôn duy trì một khoảng cách an toàn khi lái xe.
 
quy tắc an toàn khi lái xe tải đường dài
Mảng đỏ thể hiện điểm mù của các bác tài khi chạy xe
 
2. Giảm tốc độ khi đi vào khu làm việc:
 
Khoảng 1/3 của tất cả các tai nạn lao động chết người đều liên quan đến khu vực xe tải lớn. Hãy chắc chắn về tốc độ lái xe của bạn trong các khu vực làm việc luôn đảm bảo chậm rãi, từ tốn, để không gây tai nạn cho người khác. Luôn nhớ rằng, trong khu vực này, việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa luôn có thể chờ đợi.
 
3. Thường xuyên kiểm tra định kỳ xe của bạn:
 
Bạn nên có sự kiểm tra kỹ lượng chiếc xe tải của mình vào mỗi buổi sáng (mức chất lỏng, còi, gương, vv) kể khi lái xe nội thành hay lái xe tải đường dài. Hệ thống phanh đặc biệt quan trọng trong mọi trường hợp. Nếu bạn phát hiện bất cứ điều gì bất thường, hãy báo cáo với người có trách nhiệm và khắc phục kịp thời trước khi thử lái xe.
 
Quy tắc an toàn khi lái xe đường dài
Xưởng bảo trì 
 
Trên đây là 3 trong số rất nhiều quy tắc an toàn khi lái xe tải đường dài mà bạn nên tuân thủ. Mỗi một quy tắc này đều có ảnh hưởng nhất định, quan trọng đối với sự an toàn của chính bản thân bạn cũng như những người khác khi tham gia giao thông. Đừng vì một phút bất cẩn, hoặc những thói quen không đáng có (không kiểm tra xe, phóng nhanh, vượt ẩu…) mà gây ra những tai nạn đáng tiếc cho cả bản thân, gia đình và người khác.
 
Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn cho mình một chiếc xe tải phù hợp với nhu cầu vận chuyển hàng hóa, phù hợp với nhu cầu chạy đường dài, dễ lái, độ bền cao. Những chiếc xe đầu kéo Mỹ chính là lựa chọn không thể bỏ qua dành cho bạn.